Menu

Trồng ngô 7 màu cực bắt mắt

: Apr 11, 2017 : 2385

Ngô bảy sắc cầu vồng hay còn được gọi là ngô bảy màu là giống ngô cảnh có hạt nhiều màu, rất lấp lánh và rực rỡ. Loại ngô mới được nhập về Việt Nam này chủ yếu không để ăn trực tiếp mà dùng để làm bột ngô, bỏng ngô hoặc các loại bánh. Loại ngô này cũng có thể trồng trong nhà để làm cảnh.

Ngô bảy màu - Ngô bảy sắc

Giống ngô bảy màu này do ông Charles Barnes, một nông dân ở bang Oklahoma, Mỹ, lai giống và thử nghiệm thành công. Ông Barnes đã cho lai giống nhiều loại ngô khác nhau để có những bắp ngô hạt nhiều màu sắc. Sau nhiều năm thử nghiệm, cuối cùng ông Barnes đã lai tạo thành công và đặt tên cho giống ngô mới này là “Glass Gem”. Nhờ những hạt bắp có màu sắc óng ánh xanh, đỏ, cam, vàng, trắng,...khác nhau và căng mẩy, giống ngô này còn được gọi là "ngô cầu vồng".

Trước khi qua đời, Barnes truyền lại cách trồng loại ngô độc đáo cho một người bạn có tên là Greg Schoen với yêu cầu gìn giữ giống ngô này. Năm 2010, giống ngô Glass Gem được trao lại cho Bill McDorman, người sở hữu công ty hạt giống Seed Trust ở bang Arizona.

Nhiều người tỏ ra thích thú với giống ngô đa sắc và đặt mua qua mạng. Mặc dù giá ngô đa sắc cao hơn so với ngô thường nhưng Glass Gem luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Tác dụng của ngô bảy màu

Ngô 7 màu làm bỏng ngô

Ngô 7 màu làm đồ chơi an toàn cho trẻ

Ngô bảy sắc thuộc họ ngô tẻ nên hơi cứng, ít khi được dùng để ăn trực tiếp mà hay được chế biến thành các loại bột ngô, bỏng ngô hoặc dùng để làm bánh. Loại ngô này được sử dụng làm bột ngô, bỏng ngô. Nhiều người mua ngô cầu vồng để làm vật trang trí trong nhà.

Trồng ngô bảy màu

Chuẩn bị: Ngô bảy màu cần được cung cấp đủ những điều kiện dưới đây để phát triển và trổ bắp

- Đất: đất nhiều dinh dưỡng

- Phân bón: phân hữu cơ cho tác dụng tốt hơn các có thể tránh được nhiều loại sâu bệnh.

- Ánh sáng: nhiều nắng.

- Nước: nhiều nước và cần phải tưới thường xuyên.

Gieo trồng:

- Tùy thuộc vào nơi sinh sống và khí hậu mà bạn lựa chọn gieo hạt vào các thời điểm khác nhau. Với thời tiết ở Việt Nam thì tốt nhất là trồng vào mùa hè, khoảng tháng Năm, tháng Sáu khi mà thời tiết bắt đầu nắng ấm. Đất quá lạnh sẽ làm cho hạt giống ngôi bị thối và không nảy mầm.

- Lựa chọn nơi đón nhiều ánh nắng nhất trong khu vườn vì ngô ưa sáng. Ngoài ra, bạn cũng nên dọn dẹp và phát quang cỏ dại để những cây ngô hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ đất nhất.

- Bón phân hữu cơ trước khi gieo trồng khoảng 2-4 tuần để các chất dinh dưỡng thấm tốt vào đất.

- Ngô nên được trồng theo hàng (mỗi hàng cách nhau khoảng 50cm) để bắp có thể thụ phấn tốt hơn khi có gió. Gieo hạt cách mặt đất từ 2.5-5.0 cm. Để tăng tỷ lệ nảy mầm, ở mỗi hố có thể gieo từ 2-3 hạt.

- Tưới nước ở phần gốc của cây. Đối với ngô thì nên tránh tưới từ trên xuống vì sẽ làm bay hết phấn hoa.

Chú ý

Ngô thụ phấn nhờ côn trùng và gió.

Sau khi gieo trồng khoảng 100 - 120 ngày, ngô đa sắc sẽ cao từ 30-50cm và bắt đầu ra bắp.

Những bắp ngô đã sẵn sàng để thu hoạch.